• รู้สึกหัวร้อนวูบวาบ หน้ามืด เวียนหัว เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Kannika View
    สมาชิก
    วันนี้ทำงานแล้วรู้สึก หัวร้อนวูบวาบ วันนี้กินน้ำน้อยค่ะ พอกลับบ้านอาบน้ำเสร็จ ก็รู้สึกหน้ามืด เวียนหัว และตอนนี้ยังปวดหัวอยู่ค่ะ
    Kannika View  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kannika View

    อาการเวียนหัว หน้ามืด อาจเกิดจาก

    -ความดันโลหิตต่ำอย่างรวดเร็วจากการเปลี่ยนท่า เช่นจากนอนขึ้นมายืนทันที ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    -หัวใจเต้นผิดจังหวะ

    หากเป็นหลังทำงานหนัก แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอก่อนแล้วสังเกตอาการอีกครั้ง ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง มีช่วงที่วูบหรือหมดสติไปเลย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นแนะนำการเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ ค่ะ