• มีอาการปวดหัวบ่อยๆ เวียนหัวคลื่นไส้ หน้ามืดจะเป็นลม ตรวจร่างกายก็ปกติ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูมีอาการปวดหัวบ่อยมากๆ เวียนหัวจะอาเจียน บางทียืนอยู่ดีๆก็หน้ามืดจะล้ม เบื่ออาหาร แล้วชอบเจ็บจี๊ดตรงซี่โครงซ้าย เจ็บจนเดินไม่ได้ เจ็บจี๊ดนี่หนูเป็นมาหลายปีแล้ว ตรวจร่างกายก็ปกติ หนูก็ งง แล้วปกติทำไมร่างกายหนูเหมือนแย่ๆ

     สวัสดีคะคุณ ภิญญาพัชญ์ อ่อนศรี

    ตอนนี้คงต้องดูว่าปัญหาสุขภาพมีอะไรที่ต้องตรวจเพิ่มเติมหรือไม่ค่ะ เช่น

    • ความดันโลหิต มีภาวะต่ำเกินไปหรือไม่
    • มีภาวะซีดหรือไม่ ซึ่งอาจจะเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก หรือ พาหะธาลัสซีเมีย หรือ การขาดวิตามินบีสิบสอง
    • แผลในกระเพาะอาหารเรื้อรัง ทำให้มีภาวะเลือดออกเล็กน้อยตลอดเวลาทำให้รับประทานอาหารไม่ได้ และร่วมกับภาวะซีดได้ค่ะ
    • มีโรคอื่นที่แฝงอยู่ อาจจะต้องตรวจเลือดเพิ่มเติมค่ะ

    ต่อมาควรจะต้องดูภาวะทางจิตใจว่ามีปัญหาเรื่องเครียด หรือ โรคซึมเศร้าที่ทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ หรือ มีภาวะที่กลัวความอ้วนเวลารับประทานอาหารแล้วจะล้วงคอให้อาเจียน ดังนั้นในกรณีต้องแนะนำให้พบจิตแพทย์ค่ะ