• มีอาการปวดหัว ปวดร้าวไปไหล่ เป็นๆ หาย ๆกินยาพาราเซตตามอลไม่หาย ทำอย่างไร

  •  Tawat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการ ปวดหัว มึนข้างในหัว เมื่อยลงมาที่บ่า ไหลบ้าง และต้นคอ มันค่อนข้างทรมารและหงุดหงิดเวลามีอาการครับ ้วลาส่วนใหญ่ที่มีอาการคือช่วง เย็น ช่วงสี่ก้าทุ่ม ผมเป็นคนไม่ค่อยออกกำลังกายครับ และนอนดึก เที่ยงคืนตี1 ตื่นสิบโมงครับ ช่วงนี้ผมพยามปรับเวลานอนกินข้าวให้ตรงเวลา มีใช้แรงบ้างบางวัน แต่อากาศไม่ดีขึ้นเลยครับ เคยไปหาหมอ หมอเอาแต่ให้ยาพาราอย่างเดียวเลยครับ ระยะหลังๆผมมีกังวลด้วย ผมเป็นโรคอะไรหรือเปล่าครับ 😢

     สวัสดีคะคุณTawat

    อาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ เป็น ๆ หาย ๆ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ ต้องหาสาเหตุค่ะ

    ส่วนใหญ่มักจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบ office syndrome

    แบ่งเป็นประเภทได้ดังนี้ค่ะ

    • tension headache เป็นการปวดหัวที่พบได้บ่อยค่ะ
    • migrain เป็นอาการปวดศีรษะรุนแรงเหมือนมีเส้นเลือดเต้น ๆ ค่ะ ก่อนปวดอาจจะมองเห็นแสงวาบๆ หรือไม่ก็ได้ค่ะ
    • cluster headache อาการปวดหัวแบบมีลักษณะของเข็มทิ่ม ๆที่เรียกแบบนี้เพราะว่าอาการปวดจะมาเป็นระยะ ๆ แล้วหายไปค่ะ
    • sinus headache เกิดจากการติดเชื้อในโพรงไซนัส แล้วมีแรงดันทำให้ปวดศีรษะ
    • Hormone headache เกิดจากการได้รับยาฮอร์โมนส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิด
    • สาเหตุอื่น ๆ เช่น ความเครียด การเจ็บป่วย การพักผ่อนไม่เพียงพอ

    การรักษาขึ้นอยู่กับสาหตุที่เป็นค่ะ ส่วนใหญ่ใช้ยาพาราเซตตามอลมักจะดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าปวดมากอาจจะต้องใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่แรงขึ้นค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ