• มีอาการปวดหัว ท้องเสียมา 3 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Chutikan Lertphayaban
    สมาชิก
    เป็นไรไม่รู้ค่ะท้องเสียมา3วันเเล้ว2วันเเรกที่เป็นมีปวดหัวตัวร้อนด้วยค่ะเเต่ตอนนี้มีเเค่อาการปวดหัวนิดหน่อยตอนเเรกเข้าใจว่าอาหารเป็นพิษเเต่นี่วันที่3เเล้วยังไม่หายเลยค่ะ หนูเป็นอะไรหรอคะ คือหนูกินยาเม็ดไม่เป็น2วันที่ผ่านมากินเเต่ยาน้ำยาธาตุเหมือนจะหายเเต่ไม่เลยค่ะหนูนอนปวดท้องทรมานทุกคืนเลยค่ะ
    Chutikan Lertphayaban  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChutikan Lertphayaban

    อาการปวดหัว ท้องเสียดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด อาจเกิดเร็วภายใน 6-8 ชั่วโมงหลับรับประทานอาหาร สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนที่อาจเป็นมาเรื้อรัง หรือไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด

    ในเบื้องต้นสามารถรักษาตามอาการ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วยได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยาลดไข้ได้ โดยหากมีภาวะอาหารเป็นพิษ อาจจทำให้มีไข้ ปวดมึนศีรษะได้เช่นกัน

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อ่อนเพลียมาก ไข้สูง ปวดท้องเยอะ หรือถ่ายเหลวมากจนดื่มน้ำตามเข้าไปไม่ทัน ไม่จำเป็นต้องกินยาธาตุเพื่อลดการถ่าย ควรให้ถ่ายออกมาแต่ให้กินน้ำชดเชยเข้าไปให้พอค่ะ