• มีไข้ทีละประมาณ 10 วัน และกลับมาเป็นบ่อย กินยาต่อเนื่องก็ไม่หาย เป็นไข้จากอะไร

  •  manoros
    สมาชิก
    ผมเป็นบ่อยมาก เหมือนประจำตัว คือเป็นทีไรเกิน10วัน กินพาราไม่หาย ไข้ขึ้นทุกเย็น บางครั้งเป็นเดือนๆ เดือนนี้เป็นอีกแล้ว เข้าสู่วันที่10 ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ กินพารา(ทิฟ..) มา10วัน วันละ3เวลา ครั้งละ2เม็ด ไข้ไม่ลดเลย ควรหยุดยามั้ย แล้วปล่อยมันจะหายเองมั้ย (ผมแพ้ยาชื่อ naproxen)
    manoros  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ manoros

    ไข้ หรือตัวร้อน เป็นอาการเมื่ออุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติชั่วคราว ไข้ทางการแพทย์มักต้องยืนยันด้วยการใช้ปรอทวัดอุณหภูมิร่างกายที่เกิน 37.8 องศา มักจะมีสาเหตุมาจากความเจ็บป่วยหรือโรคภัยต่าง ๆ ที่พบบ่อยจะเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    แต่หากเป็นไข้เกิน 10 วัน เป็นมาเรื้อรังหลาครั้ง อาจเกิดจาก การติดเชื้อในกลุ่มวัณโรค ติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด โรคภูมิแพ้ตนเอง โรคมะเร็ง เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พวกนี้มักมีไข้ เหงื่อออกกลางคืน พบได้ทุกช่วงอายุ หรือไข้จากยา

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเจาะเลือดเพิ่มเติมหากจำเป็นเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เช็ดตัวลดไข้และกินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง แนะนำให้ใช้ยาพาราเซตามอลได้ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด และสังเกตว่ามีอาการอื่นๆร่วมกับไข้ด้วยหรือไม่