• ปวดหัวไมเกรนตอนตั้งครรภ์ สามารถกินยาได้ไหม

  •  donorth
    สมาชิก

    ปรกติไม่เคยเป็นไมเกรนค่ะ พอตั้งครรภ์ก็ปวดขึ้นมาเลย สามารถกินยาได้ไหมคะ แล้วยาธาตุน้ำขาวกินตอนปวดท้องได้ไหมคะ

    donorth  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ donorth

    ภาวะปวดศีรษะไมเกรนนั้น เป็นภาวะการปวดศีรษะที่เกิดจากสารสื่อประสาทในสมองทำงานอย่างผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    โดยยาที่นิยมใช้เพื่อควบคุมอาการช่วงที่กำเริบเช่นยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือ NSAIDs ซึ่งยาในกลุ่มนี้จะมีหลากหลายชนิด ยาชื่อ ibuprofen และยา naproxen ซึ่งเป็นยาในกลุ่มนี้นั้นมีข้อมูลกว่าปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์ในช่วงแรกจนถึงประมาณ 20 สัปดาห์

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการใช้ยากลุ่มนี้เองระหว่างการตั้งครรภ์ หากปวดมากจนกินยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ถ้าเป็นปวดไมเกรนมากจนต้องใช้ยาจริงๆ ก็ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ส่วนยาเคลือบกระเพาะหรือยาธาตุน้ำขาวน่าจะใช้ในคนตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัยค่ะ