• หลังมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดจากอะไร

  •  Annyi
    สมาชิก
    คือว่าหลังจากที่หนูมีเพศสัมพันธ์กับเพื่อนผ.ชคะแต่ใส่ถุงนะคะ(ครั้งแรกของหนูคะ)หลังจากคืนนั้นพอตื่นมาตอนเช้าอยู่ดีๆก็มีเลือดไหลออกมาคะแล้วไหลเหมือนเป็นประจำเดือนปกติคตั้งแต่วันที่1-7พ.คคะแล้วพอมาปลายเดือนพ.ค 28 ก็มีเลือดไหลออกมาอีกคะแต่ก่อนเลือดจะไหลประมาณ4วันหนูรู้สึกปวดท้องปวดหลังเหมือนเวลาประจำเดือนจะมาคะแล้วหลังจากนั้นเลือดก็ไหลมาตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค -31 พ.คก็มาเยอะนะคะเหมือนเป็นประจำเดือนแต่พอมาวันที่30-31รู้สึกเหมือนเลือดไม่ค่อยไหลคะแล้วพอมาวันที่1ของเดือนมิ.ยมันก็ไหลออกมาเป็นสีน้ำตาลคะ(ปกติประจำเดือนหนูจะมาทุกๆวันที่5-6ของทุกเดือนแต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยคะมันหมายความว่ายังไงหรอคะคือหนูกังวลมากเลยคะเยซื้อที่ตรวจมาตรวจสองรอบแล้วก็ขึ้นขีดเดียวนะคะ
    Annyi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Annyi

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2%

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังจากนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดที่มาตรงตามรอบเดือน 22-35 วันจากรอบก่อนหรือไม่ หรือเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ซึ่งถ้าเป็นเลือดที่ออกผิดปกตินั้น อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    หากไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และไม่ว่าจะให้ผลลบหรือผลบวกถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์