• รู้สึกปวดหัวเหมือนมีใครทุบหัว กินยาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นบ่อยมาก เกิดจากอะไร

  •  Kanan
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการปวดหัว​เหมือน​มีใครมาทุบหัว​เหมือนหัวจะแตกค่ะ​ เวลาขยับตัวนิดนึงมันก็จะมีอาการ​ปวดขั้นรุนแรงขึ้นมา​ หรือนอนอยู่เฉยๆก็ปวดขึ้นมาจนอยู่ไม่ได้จนร้องไห้ บางทีเดินอยู่ดีๆก็ปวดขึ้นมา​ กินยาแก้ปวด​ก็ไม่เบาลง​ บางทีปวดจนหลับไปก็มีค่ะ​ เป็นอาการแบบนี้บ่อยมากค่ะหนูอยากทราบว่ามัเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรคะ​(ขอบคุณ)​

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanan

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

     **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ

       ในกรณีของคุณ Kanan ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของอาการปวดศีรษะที่ชัดเจนได้ค่ะ  แนะนำว่าหากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก

    และแนะนำไปแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ