• ตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน มีอาการปวดหัวเวียนหัว ไม่ค่อยอยากอาหาร อยากอาเจียน ควรทำอย่างไร

  •  Nid Daungbee
    สมาชิก
    (ท้องได้2เดือน) ปวดหัวมาเป็นเดือนแล้วกินยา(พารา)นอนพักก็ไม่มีท่าทีจะหายเลย ปวดหัวมากในช่วงกลางคืน+ตัวร้อน ไม่ค่อยอยากอาหาร มีอาการเวียนหัวและอยากอาเจียนร่วมด้วย ควรทำยังไงดีค่ะ.
    Nid Daungbee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nid Daungbee

    อาการปวดศีรษะมาเรื้อรัง ปวดช่วงกลางคืน คลื่นไส้ด้วย อาจจะเกิดจาก การปวดไมเกรน ซึ่งมักปวดมากๆข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้ ตาพร่า เป็นเรื้อรังได้ แต่มักจะกำเริบเป็นช่วงๆมากกว่า สาเหตุอื่นๆเช่นปวดศีรษะจากการตึงตัวของกล้ามเนื้อจากการใช้งานระหว่างวัน หรือปวดจากสาเหตุในสมองแต่คิดถึงได้น้อย หากไม่ได้ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาเจียนพุ่ง

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น ถ้ามีปวดหัวมากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือไข้ร่วมด้วยจริง คืออุณหภูมิกายเกิน 37.7 องศา ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจจะมีการติดเชื้อในเยื่อหุ้มสมองได้เช่นกัน แต่ก็ไม่น่าเป็นเรื้อรังมาเป็นเดือน อาการคลื่นไส้ อาเจียนอาจจะเกิดจากอาการแพ้ท้องได้เช่นกัน แนะนำการดื่มน้ำมากๆ และอาจแจ้งแพทย์ที่ฝากครรภ์อยู่ให้ทราบ จะมียาเพื่อลดอาการแพ้ท้องซึ่งเป็นยากลุ่มวิตามินที่ปลอดภัยในคนที่ตั้งครรภ์ค่ะ