• ปวดหัวเวลาขยับมา 4 วัน กินยาแก้ปวด ลดไข้ก้ไม่หาย ร่างกายไม่มีแรง มีไข้ รักษาอย่างไร

  •  Ra Pepat
    สมาชิก
    ผมเป็นมากได้4วันแล้ว กินพาราก็ไม่หาย ปวดจี๊ดๆเวลาขยับ ร่างกายไม่มีแรงแต่ไม่ใช่ไม่มีเลย พูดหน่วงๆ มีไข้ นิดหน่อย อยากทราบวิธีรักษาครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ra Pepat,

                        หากมีไข้ แนะนำควรลองวัดอุณหภูมิร่างกายดู หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส แนะนำควรตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ อาการไข้ ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดหัว ร่างกายไม่มีแรงได้ค่ะ ส่วนสาเหตุของการมีไข้ ก็จะเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าติดเชื้ออะไร ต้องสังเกตอาการไปก่อน ในระหว่างนี้ หากมีไข้ขึ้นและปวดหัว ก็อาจทานยาลดไข้แก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไปก่อนค่ะ และควรงดการทำงานหนัก นอนพักผ่อนมากๆ  ดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดดื่มน้ำเย็น งดการดื่มเครื่องที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ เป็นต้น หากมีไข้สูงขึ้น หรือมีไข้หลายวัน หรือปวดหัวรุนแรง  หรือเริ่มมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                       แต่หากวัดอุณหภูมิร่างกายแล้วไม่พบว่ามีไข้ อาการปวดหัว ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                     - กล้ามเนื้อบริเวณกระโหลกศีรษะเกิดการอักเสบ เช่น จากการโดนแทก เป็นต้น ดังนั้น เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวหรือมีการยืดกล้ามเนื้อเกิดขึ้น การขยับศีรษะ การไอหรือจาม เบ่ง ก็จะทำให้รู้สึกเจ็บขึ้นได้

                   - ไซนัสอักเสบ อาจทำให้มีอาการปวดศีรษะเวลาก้มหน้าหรือขยับศีรษะได้ แต่จะรู้สึกปวดหน่วงๆ ตื้อ ๆ บริเวณหน้าผาก หรืออาจปวดกระบอกตา โหนกแก้ม และมักมีอาการอื่นๆ ของไซนัสอักเสบอยู่ เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล และการได้กลิ่นลดลง

                    - มีโรคต่างๆ ในสมอง เช่น เนื้องอกในสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ มีน้ำคั่งในโพรงสมอง เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง เป็นต้น แต่อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีอาการผิดปกติอื่นๆ อีก เช่น อาเจียน การเคลื่อนไหวของร่างกายผิดปกติ การมองเห็นผิดปกติ การได้ยินผิดปกติ เป็นต้น

                     - จากการที่ต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์ หรือทำงานเอกสารที่ต้องก้มคอเป็นเวลานาน อาจทำให้มีอาการปวดต้นคอ ปวดท้ายทอยและรู้สึกปวดหนักๆ หัวได้ โดยเฉพาะเวลาขยับศีรษะ

                     - หากอาการปวดเป็นมานานแบบต่อเนื่องหลายเดือนแล้ว คือปวดแบบเป็นๆ หายๆ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น ปวดศีรษะจากความเครียด (tension-type headache) ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น

                       ดังนั้น หากวัดอุณหภูมิร่างกายแล้วไม่พบว่ามีไข้ และอาการเพิ่งเป็นมา 4 วัน และเป็นไม่รุนแรง ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ไพรอกซิแคม เป็นต้น ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานแบบนั่งก้มคอมากไป ไม่ใช้สายตามากไป เป็นต้น หากอาการปวดหัวเป็นมากขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เพิ่มเติม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ