• รู้สึกปวดหัวบีบๆ และอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Muay Angkana
    สมาชิก
    ตอนเช้าปกติมากค่ะเเล้วพอเที่ยงๆอยู่ๆก็ปวดหัวบีบๆหนักมากเเล้วจากนั้นก็อาเจียนข้าวเช้าออกหมดเลยค่ะอาเจียนอยู่ประมาณ4-5รอบไม่มีเเรงเดินมือชาเท้าชา
    Muay Angkana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Muay Angkana

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -อาหารเป็นพิษ อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว เป็นเฉียบพลัน

    -อาเจียนจากความดันในกะโหลกศีรษะสูง ซึ่งมักเกิดจากการมีเลือดออกในสมอง ซึ่งเกิดจากการมีอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อน

    -ปวดไมเกรน อาจปวดหัวมากข้างเดียว คลื่นไส้ ตาพร่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม และอาหารรสจัด พักผ่อน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าแน่นท้องมาก กินได้น้อย อ่อนเพลีย อาเจียนพุ่ง ปวดหัวรุนแรง หรือปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น