• ปวดหัวข้างขวา ไปกระบอกตา หู ท้ายทอย กินยาหมดฤทธิ์ก็เป็นอีก ควรทำอย่างไร

  •  Chayaporn Wongsao
    สมาชิก
    ปวดศีรษะข้างขวา รวมถึงกระบอกตา หูและท้ายทอย ปวดไม่มากแต่ปวดตลอดเวลา ไปหาหมอแสกนแล้วปกติทุกอย่างหมอให้ยามาทานจะเป็นยาแก้ปวดแก้อักเสบ เวลาทานยาก็จะหายแต่พอหยุดทานอาการปวดก็จะมีแต่ไม่มากถึงขั้นนอนไม่หลับ จะรู้สึกปวดแบบรำคาญมากกว่า

    สวัสดีครับ คุณ Chayaporn

    อาจมีสาเหตุ ได้จาก

    อาการปวดหัว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ

    1. ปวดศีรษะชนิดปฐมภูมิ เช่น ไมเกรน, จากความเครียด เหมือนมีอะไรหนักๆ มาบีบศีรษะ หรือมารัดรอบศีรษะ  สายตาผิดปกติ สั้นยาว เอียง ใช้สายตามากเกินไป เพ่งคอมพิวเตอร์ Computer vision syndrome  ต้อหิน ต้อกระจก
    2. ปวดศีรษะชนิดทุติยภูมิ เกิดจากโรคความดันโลหิตสูง มักปวดท้ายทอยด้านหลัง   ปวดจากเนื้องอกในสมอง จากตัวสมองเอง หรือจากมะเร็งที่แพร่เข้ามา ปวดจากการติดเชื้อโรคในสมอง อักเสบ เป็นฝีหนอง   Sinus อักเสบ
    3. ปวดศีรษะจากเส้นประสาทสมอง เช่น cluster headache ปวดจาก งูสวัด กินเส้นประสาทที่ตา ปาก  เส้นประสาทสมองถุกกดทับ บริเวณคอ

    สรุปว่าอาการของคุณน่าจะเกิดจาก ความเครียด หรือจากสายตาครับ ควรไปพบแพทย์ และตรวจสายตาด้วย  ถ้าปกติ ลองตรวจหาสาเหตุกรณีอื่นร่วมด้วย

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง   ปวดหัว  ได้ที่นี่ครับ