• ปวดหัวจี๊ดกลางหัว จิ้มก็รู้สึกปวด เป็นอาการอะไร จะเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งไหม

  •  Thanawat Malikaw
    สมาชิก
    อยู่ๆก็จะจี๊ดขึ้นมาจี๊ดพอจะรู้เลยว่าส่วนไหนที่เราปวด พอเอานิ้วจิ้ม หรือแตะๆก็ปวด บริเวณที่ปวดจะอยู่ที่กลางหัว ด้านขวา ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกับลิงค์นี้ และอาการเดียวกันเป๊ะ https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B9%8A%E0%B8%94-%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%93%E0%B8%82 ค่อนข้างกังวัลกลัวจะเป็นเนื้องอก มะเร็ง ฯลฯ หรืออะไรที่ร้ายแรงมากครับแต่ก็อยากจะลองถามและแชร์ข้อมูลนี้ ก่อนจะไปพบแพทย์ ให้ผู้คนได้รับรู้
    Thanawat Malikaw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanawat Malikaw

    อาการปวดศีรษะ นั้น อาจมีสาเหตุจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา หากมีเส้นประสาทอักเสบร่วมด้วย อาจปวดแบบจี๊ดๆได้

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    ซึ่งการจะแยกได้ว่าเป็นปวดจากสาเหตุใด จำเป็นต้องตรวจร่างกายทางระบบประสาทร่วมด้วย แนะนำว่าถ้าปวดมาก แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ