• ปวดหัวมาหลายวัน กินยาแล้วไม่ดีขึ้น มีความคิดแย่ๆ อยากอยู่คนเดียวและหงุดหงิดง่าย เป็นอาการอะไร

  •  Chutikhan Duangkaew
    สมาชิก
    หนูปวดหัวมาหลายวันละค่ะ หนูกินยาไปแล้วก็ไม่หายปวด ปวดเป็นบางช่วงแบบ ปวดครั้งหนึ่งจะปวดหนักมากค่ะเหมือนมีอะไรกดที่หัวเลยค่ะ แล้วก็อารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่ายควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ เดี๋ยวดีใจเดี๋ยวซึม มีความคิดทำร้ายตัวเองบ่อยมากค่ะ นอยด์อยากอยู่คนเดียว เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหายค่ะ เคยบอกพ่อแม่แล้ว พ่อแม่ไม่สนเลยค่ะ เลยอยากรู้ว่าตัวหนูเองเป็นอะไรคะ..
    Chutikhan Duangkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chutikhan Duangkaew

    ฟังดูแล้วหมอคิดว่าปัญหาน่าจะอยู่ทางด้านจิตใจและอารมณ์ ส่งผลให้มีอาการปวดหัวค่ะ อาการซึมเศร้านั้นเกิดได้กับคนทั่วไปค่ะแต่มักจะดีขึ้นภายในไม่เกิน 2 อาทิตย์ ถ้าเป็นนานกว่านี้อาจจะถือว่าเป็นโรคนะคะ แนะนำว่าพยายามหากิจกรรมที่เราชอบทำและพยายามทำกิจกรรมเหล่านั้นให้มากขึ้น เพื่อให้เราไม่หมกมุ่นกับปัญหาและความเศร้าค่ะ หาเพื่อนที่เราไว้ใจหรือครูที่โรงเรียน/มหาวิทยาลัยที่เราสนิทที่สามารถรับฟังปัญหาเราได้ บางครั้งการพูดปัญหาออกมาก็ทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นแล้วค่ะ ถ้าเป็นมานานแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบจิตแพทย์ซึ่งจะสามารถประเมินภาวะทางจิตใจของเราและทำการรักษาเราได้ค่ะ