• เป็นธาลัสซีเมีย ตัวเล็ก เหนื่อยง่าย มีปัญหาปวดศีรษะมากเรียนไม่รู้เรื่อง เกี่ยวกับธาลัสซีเมียไหม ควรทำอย่างไร

  •  Chris Tie
    สมาชิก
    ตอนเด็กๆเคยตรวจพบธาลัสซีเมียค่ะแต่ว่าเป็นคนตัวเล็กมากๆตอนนี้อายุ17แล้วน้ำหนักยังแค่33อยู่เลยค่ะ ตอนนี้ลุกเร็วหรือวิ่งมาเหนื่อยๆจะมีอาการกน้ามืดค่ะแต่ถ้าเหนื่อยแล้วนอนลงเลยหัวใจจะเต้นเร็วมากค่ะจนได้ยินแล้วรู้สึกว่าแรงจริงๆค่ะบางทีก็นานๆครั้งจะแน่นหน้าอกบ้างค่ะยิ่งตอนปวดไมาเกรนหรือไซนัสจะปวดหัวช่วงนี้บางทีจะแน่นหน้าอกแล้วบางทีจะหน้ามืดค่ะบางทีนอนไม่ได้แล้วบางทีถ้านอนได้จะเป็นความรู้สึกที่ไม่มีแรงเลยค่ะลุกไม่ขึ้นต้อง คืออยากทราบว่าจะทำไงดีค่ะเพราะว่ามันจะเป็นแบบนี้อยู่เรื่อยๆค่ะ1-2เดือนจะเป็นครั้งนึงหรือไม่ก็เป็นอาทิตย์นี้อาทิตย์ถัดไปเกิดอาการอีก แล้วมันเกี่ยวกับโรคธาลัสซีเมียไหมค่ะจะมีผลกระทบอะไรไหมค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ค่ะจะทรมานมากๆเวลาปวดช่วงเรียนจะเรียนไม่รู้เรื่องเลยค่ะกินยาก็ไม่หายต้องนอนอย่างเดียวค่ะ ทำยังไงดีค่ะหมอ

     สวัสดีคะคุณ Chris Tie

    ธาลัสซีเมีย เป็นโรคทางพันธุกรรมที่ส่งผลให้มีคนไข้มีปัญหาเรื่องของภาวะซีด ทำให้มีผลต่อการเจริญเติบโตได้ค่ะ คนไข้ส่วนใหญ่ถ้าเป็นธาลัสซีเมียที่ต้องได้รับเลือดบ่อยๆ หรือ ได้ยาขับเหล็ก กรดโฟลิค มักจะมีปัญหามากค่ะ ทั้งเรื่องของตับม้ามที่โตขึ้น ซึ่งจะทำให้มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อได้ง่ายด้วยค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ทำสำคัญที่สุดคงต้องดูว่าตัวโรคเองเป็นระดับไหนหรือ ว่าพันธุกรรมของโรคเป็นอะไรค่ะ

    ตอนนี้ให้พยายามรับประทานกรดโฟลิก และต้องติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเบาๆ อย่างสม่ำเสมอค่ะ

    ส่วนเรื่องอาการปวดหัวคงต้องหาสาเหตุอีกครั้งค่ะ เช่น อาจจะต้องดูเรื่องของภาวะซีดซึ่งถ้าซีดเกินอาจจะทำให้มีเรื่องอาการอ่อนเพลียปวดศีรษะวิงเวียนมึนงงได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าไม่มีเรื่องของการติดเชื้ออื่นๆ และการติดเชื้อในระบบทางเดินประสาทค่ะ ควรกลับไปพบแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ