• มีเวียนหัว พะอืดะอมในช่วงเช้ามา 4-5 วัน ปวดหลังบางวัน เกิดจากตั้งครรภ์ไหม

  • คือช่วง4-5วันมานี้หนูรู้สึกว่าช่วงเช้ามีอาการเวียนหัวเล็กน้อยพะอืดพะอมเหมือนจะอาเจียนมีปวดหลังอยู่เป็นบางวันอต่ก็บางวันที่มีอาการเวียนหัวจะอาเจียนหรือบางครั้งก็ทุกวันเลยค่ะจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อะไร ก็’กูฯ,

                        อาการพะอืดพะอม เวียนหัว ในช่วงเช้า อาจเกิดจาก

                     - การตั้งครรภ์

                     - โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งนอกจากทำให้คลื่นไส้ อยากอาเจียนแล้ว อาจทำให้รู้สึก แน่นหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ ปวดแสบร้อน เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                     - การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก หรือมีการดื่มแอลกอฮอล์

                      - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                      - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                      - การมีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                       ส่วนอาการปวดหลัง ที่เกิดเป็นบางวัน อาจเกิดจากการทำงานยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ การนั่งนานไป การนั่งไม่ถูกท่าทาง การนอนผิดท่า เป็นต้น หากปวดไม่มาก ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                       ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน หรือสงสัยว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการ ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด คือไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวไป ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ไม่ทานอาหารปริมาณมากเกินไป ควรผ่อนคลายความเครียดที่มีอยู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ