• ปวดหัวจี๊ดๆที่บริเวณท้ายทอย เป็นอาการอะไร

  •  Kae Siriyaporn
    สมาชิก
    เหมือนมีอะไรแตกที่จมูกแต๊บๆแล้วก็จี๊ดขึ้นสมองบริเวณท้ายทอยข้างขวาอาการนี้คืออะไรคะ

    คุณ Kae

    อาการแบบนี้อาจมีสาเหตุได้จาก

    1 ไซนัสอักเสบ บริเวณโพรงอากาศด้านหน้า  มีการอักเสบทำให้แน่นๆจมูก แล้วปวดไปตามเส้นประสาทไปที่ท้ายทอยได้

    2.ไข้หวัด เกิดการบวมคั่งของเยื่อบุจมูก

    3.โรคแพ้อากาศ Allergic rhinitis  มักจะมีประวัติน้ำมูกไหล เป็นหวัดทั้งปี  ไม่หาย แน่นจมูก ฟู๊ดฟ้าด ตลอดเวลา แพ้ขนสุนัข ขน แมว   สั่งน้ำมูกแรงๆก็ทำให้ปวดเข้าไปถึงหัวได้

    คำแนะนำ ควรนอนพักผ่อนมากๆ หลีกเลี่ยงที่ๆมีอากาศสกปรก ฝุ่นละอองมาก  ทานน้ำมากๆ ไม่สั่งหรือไอแรงๆมาก จะทำให้เพิ่มความดันในกระโหลกสมอง   ถ้ายังมีน้ำมูกเสมหะมาก ลองใช้วิธีล้างจมูกดีกว่าสั่งแรงๆให้ออกมา ครับ  ถ้าปวดมากๆ ทานยาแก้ปวดพารา หรือยาพวก NSAID  จะช่วยได้มาก   ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบ แพทย์หูคอจมูก เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องครับ