• ปวดหัวจี๊ดๆ เวลาไปโดนหรือกดจะยิ่งเจ็บ เป็นมา 2 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  Name's NiNan
    สมาชิก
    มีอาการปวดจี๊ดๆที่หัวข้างซ้าย ยิ่งกดยิ่งเจ็บ บวกกับบางคืนนอนแล้วแขนขาข้างซ้ายอ่อนแรงถึงไม่รู้สึก ช่วงนี้เป็นบ่อย เริ่มมีอาการมา2อาทิตย์แล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ แล้วต้องรักษายังไง
    Name's NiNan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Name's NiNan

    อาการปวดจี๊ดๆที่ศีรษะ กดแล้วเจ็บ สัมพันธ์กับการกดทับนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามิน หรือการเป็นเบาหวานอาจทำให้มีปลายเส้นประสาทอักเสบได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆมีการตึงตัวจากการใช้งาน หลังได้พักมักจะดีขึ้น ปวดไมเกรนอาจปวดตุ้บๆเป็นมากที่ศีรษะข้างเดียว หรือหากเกี่ยวกับเส้นเลือดตีบในสมอง อาจทำให้มีอาการชาหนาๆเป็นครึ่งซีด แต่มักไม่รู้สึกแบบจี๊ดๆ

    หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เป็นบ่อยๆ พักการใช้งานแล้วไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติมต่อไป การรักษาขึ้นกับสาเหตุ ถ้าเป็นเรื่องปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะมีการใช้ยาระงับการปวดปลายประสาทร่วมกับใช้วิตามินบำรุงปลายประสาทภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้นควรระวังการกดทับนานๆที่บริเวณดังกล่าว รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยวการออกแรงหรือยกของหนักๆไปก่อน