• มีอาการปวดหัวแบบจี๊ด ก้มแล้วมีอาการแน่นหน้าอกมาสองวันแล้ว เกิดจากอะไรและควรรักษาอย่างไร

  •  Orapun Thumniyom
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ชื่ออรคะ มีอาการปวดหัวจี๊ดเวลาก้มตัวลงและรู้สึกจุกอก...เป็นมาได้2วันแล้วคะไม่ทราบว่ามีสาเหจุมาจากอะไรและจะมีวิธีรักษายังไงคะ

     สวัสดีคะคุณ Orapun Thumniyom

    อาการปวดศีรษะ ลักษณะอาการปวดสามารถบอกสาเหตุคร่าวๆได้ค่ะ เช่น การปวดที่หนัก ๆ หรือ ตื้อ  อาการปวดบีบ อาการปวดเสียวแปล๊บ

    และตำแหน่งที่ปวดบ่งบอกได้ค่ะ ว่าน่าจะมีปัญหาอะไรได้บ้างค่ะ

    เช่น

    • กล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งจะพบได้บ่อยในกรณีของคนไข้ที่งานนั่งอยู่ในท่าเดียว หรือ การทำงานที่ต้องนั่งพิมพ์ดีด การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน  การยกของหนัก หรือ การผิดท่าทางของกล้ามเนื้อ
    • การฉีดขาดของกล้ามเนื้อร่วมกับประวัติของอุบัติเหตุไม่ว่าจะป็นเล็กน้อยก็เป็นได้ค่ะ
    • ปัญหารในเรื่องของเส้นเอ็นอักเสบ
    • ปัญหาเรื่องของกระดูกต้นคอ ก็ยังสามารถทำให้มีปัญหาได้ค่ะ
    • ปัญหาในเรื่องของการเปลี่ยนความดันโลหิตอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะการเปลี่ยนท่าทางทำให้คนไข้อาจจะมีปัญหาวิงเวียนได้ค่ะ อาจจะมีอาการปวดศีรษะเวลาสั้นและหายได้เร็วแต่จะมีอาการมึนงงได้ค่ะ
    • ปัญหาอย่างอื่น เช่น ภาวะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของเส้นเลือดในสมอง หรือ ปัญหาทางระบบประสาทอื่นๆ ซึ่งต้องมีเรื่องของอาการแสดงอื่นๆ เช่นมีปัญหาเรื่องอาการชา ซีกใดซีกหนึ่ง แขนขาอ่อนแรงซีกใดซีกหนึ่ง ดังนัั้นถ้าไม่มีปัญหาเหล่านี้คงยังไม่ต้องกังวลค่ะ
    • ภาวะเครียด เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม เครียดไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีภาวะไม่สบายใจแต่เป็นในเรื่องของการทำงานหนักเกินไป พักผ่อนไม่เพียงพอก็ทำให้เกิดอาการได้ค่ะ
    • ปัญหาเกี่ยวกับสายตา ซึ่งสายตาสั้น ยาวเอียง ยาว ส่งผลได้ค่ะ

    แนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย รับประทานยาแพ้ปวดถ้ามีอาการ พักสายตา หรือ ทำการตรวจสายตาเป็นระยะ

    พบแพทย์ถ้ามีปัญหาอื่นร่วมด้วยค่ะ