• ปวดหัวข้างเดียว กับปวดตรงขมับ แล้วก็ลามจนถึงฟันกราม เป็นมาสัปดาห์นึงแล้ว จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Triwit Payarang
    สมาชิก
    พึ่งสังเกตุได้ครับเมื่อประมาณสองถึงสามอาทิตย์ก่อน เริ่มปวดศรีษะ(ข้างเดียว)กับขมับครับปวดแบบจี๊ดเป็นจังหวะตอนแรกคิดว่าไม่ได้เป็นอะไรครับทานยาแก้ปวดพาราก็เริ่มดีแต่ผ่านไปประมาณไม่เกินสองชั่วโมงก็ปวดอีกครับ พึ่งมาปวดฟันกรามตอนสัปดาห์ที่แล้วกังวลมากครับกลัวว่าจะเป็นโรคอะไรไหม
    Triwit Payarang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Triwit Payarang

    อาการปวดศีรษะจี๊ดๆข้างเดียว อาจเกิดจาก

    -ปวดจากฟันหรือในช่องปากลามออกมา

    -ปวดจากไซนัสอักเสบอาจมีน้ำมูกเขียวข้น ปวดตามใบหน้า

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ อากาศร้อนหรือหนาวจนเกินไปอาจทำให้ปวดมากขึ้นได้

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีิวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่าอาจเป็นปวดหัวที่มีสาเหตุจากในสมองได้หรือไม่ และถ้าปวดในฟันชัดเจน ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุในช่องปากร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ไม่ใช้กิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตานานๆ และสังเกตอาการดังกล่าวไป