• ปวดหลังข้างเดียวเป็นมา 2 ปี หมอบอกว่าเป็นหมอนรองกระดูกเคลื่อน จะรักษาหายไหม

  •  Phatcharaporn Pirod
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูมีอาการเจ็บหลังทางขวา ปวดมากบริเวณกระดูกซี่โครง ช่วงก้น สะโพก เเล้วลงขาค่ะ เเต่เป็นข้างเดียว ปวดหลังมาได้2ปีเเล้วค่ะ เเต่อาการร้าวลงขาเป็นมาได้ครึ่งปี เเต่ก่อนที่เป็นเคยยกของหนักคะ ประมาณ10-20กิโล ไปพบเเพทย์มาเเล้ว เเพทย์บอกว่าหมอนรองกระดูกเคลื่อน เเล้วคุณหมอก็บอกว่าอาการไม่ได้รุนเเรงเท่าไร เเต่รักษาไม่หาย หนูอยากทราบว่าหนูได้เป็นตามที่คุณหมอวินิจฉัยรึป่าวค่ะ เเล้วมันจะหายรึป่าว ตอนนี้กินยาibuprofen อยู่ค่ะ เเต่อาการไม่ทุเลาเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ Phatcharaporn Pirod

    หมอนรองกระดูกเคลื่อน หากเป็นไม่รุนแรง แพทย์จะแนะนำให้ทำกายภาพเพื่อเพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อที่หลัง เพื่อให้กล้ามเนื้อนั้นช่วยพยุงหลัง และชะลอการเคลื่อนของหมอนรองกระดูกที่เคลื่อนค่ะ หากปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดบรรเทาได้ค่ะ

    แต่หากหมอนรองกระดูกเคลื่อนมากขึ้น จนเกิดลักษณะกดทับเส้นประสาท จะทำให้มีอาการชา อ่อนแรง กลั้นอุจจาระ ไม่ได้ ควรรีบกลับพบแพทย์ที่ดูแลใหม่นะคะ เพื่อพิจารณาการผ่าตัดค่ะ