• หมอแจ้งว่าเป็นกรดไหลย้อน ตอนนี้มีอาการปวดหลัง เป็นอาการเกี่ยวเนื่องกันไหม

  •  Youyou
    สมาชิก
    เนื่องจากหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน อาการปวดหลังที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกันไหมคะ เนื่องจากเป็นมาประมาณ3-4วันแล้ว อาการคล้ายกับปวดหลังเป็นประจำเดือน อาทิตย์ที่ผ่านมาไปหาหมอที่คลินิกลืมบอกว่าปวดหลังร่วมด้วย ตอนนี้เริ่มจะหายปวดแล้วค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Youyou

    อาการปวดหลัง มีได้จากหลายสาเหตุค่ะ คนไข้ส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจนักนะค่ะ เพราะปัญหาอย่างหนึ่งคือ คนไข้จะคิดว่าการที่มีอาการปวดหลังจะเป็นเรื่องของแผลในกระเพาะอาหาร หรือ กรดไหลย้อนได้อย่างไรค่ะ

    อธิบายได้ดังนี้ค่ะ เนื่องจากเส้นประสาทที่เลี้ยงในระบบทางเดินอาหารจะไม่สื่อถึงอาการเจ็บปวดค่ะ แต่ที่พบว่ามีอาการเจ็บปวดเป็นเรื่องของเส้นประสาทไขสันหลัง และ เส้นประสาทภายนอกค่ะ ทำให้บางครั้งถ้าเส้นประสาทเหล่านี้ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหลังด้วยก็อาจจะมาด้วยอาการปวดหลัง หรือ ปวดทะลุไปหลังได้ค่ะ

    ดังนั้นทางที่ควรจะทำคือ

    1. ต้องให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบ
    2. ต้องแน่ใจว่าไม่มีปัญหารเรื่องของตับอ่อนอักเสบ
    3. ไม่มีปัญหาเรื่องการบาดเจ็บของกระดูกสันหลัง
    4. ต้องดูว่าไม่มีปัญหาในเรื่องของการใช้ยาบางชนิด
    5. ต้องได้รับการตรวจว่าไม่มีปัญหานิ่วในไตร่วมด้วยค่ะ
    6. สาเหตุอื่นๆ เช่น ปัญหาเรื่องของความเครียดวิตกกังวลค่ะ

    ดังนั้นแพทย์จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นกรดไหลย้อนต้องมีประวัติเรื่องของการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนนอน มีเรอเปรี้ยว ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วยค่ะ กรดไหลย้อน