• มีอาการปวดท้อง อาเจียน แน่นหน้าอก ตอนกลางคืน ไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Jo Sawasdirak
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ขอถามอาการของลูกสาว

    ลูกสาวอายุ 20 ปี มีอาการปวดกลางหลัง และเจ็บบริเวณสีข้างด้านหลังทั้งสองข้าง

    ประกอบกับจุกแน่นตรงกลางอกและคลื่นไส้อาเจียน อาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นพร้อมกัน

    จะเป็นตอนนอน อยากทราบว่าเป็นอะไรครับแล้วควรจะทำอย่างไรครับ

     สวัสดีคะคุณ Jo Sawasdirak

    มีปัญหาเรื่องการดื่มสุรา หรือ รับประทานอาหารก่อนนอนไหมค่ะ

    เพราะสาเหตุอาจจะเกิดจาก

    1. กรดไหลย้อน
    2. ตับอ่อนอักเสบ

    กรดไหลย้อนมักเป็นหลังจากการรับประทานอาหารมื้อหนักแล้วไปนอน เพราะหูรูดบริเวณที่ปิดกั้นอาหารจากกระเพาะอาหารมาหลอดอาหารไม่ดีทำให้ไม่ได้ทำให้มีกรด หรือ อาหารไหลย้อนขึ้นมากได้ค่ะ

    ส่วนตับอ่อนอักเสบมักจะสัมพันธ์กับการดื่มสุรา เป็นเวลานาน ร่วมกับอาการ กระเพาะเป็นแผลทำให้มีอาการปวด และอาเจียนได้ค่ะ