• ปวดหลัง หายใจไม่เต็มอิ่ม เกิดจากอะไร

  •  seungwu
    สมาชิก

    ปวดหลังตรงกลางด้านบน กลางแขนแล้วรู้สึกไปไม่สุด หายใจไม่สะดวกแน่นๆเหมือนกดทับ

    seungwu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ seungwu

    อาการปวดหลัง หายใจไม่เต็มอิ่มดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกหรือหลังอักเสบ ทำให้เจ็บ และทำให้หายใจเข้าได้ไม่เต็มที่ได้ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น กรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก กระเพาะอาหารอักเสบทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ รู้สึกเหมือนหายใจไม่อิ่ม หรือเป็นโรคของทางเดินหายใจเองเช่นการมีเยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ปอดติดเชื้อ แต่มักมีไข้สูง ไอมากร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นอาการของกลุ่มกล้ามเนื้อได้มาก แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาการ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที  กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการที่เป็นเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการแล้วไม่ดีขึ้น ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีเหนื่อยหอบ แน่นหน้าอกเหมือนมีของหนักมาทับอยู่ตลอดเวลา