• มีอาการวิงเวียน มองภาพผิดปกติ หัวใจเต้นเร็ว เกิดจากอะไร

  •  Kok Kim
    สมาชิก
    เริ่มแรกปวดหลังช่วงก้นกบ ร้าวจี๊ดลงขา ต่อจากนั้นการมองภาพเป็นค้าง เช่น รถหยุดไฟแดง แต่ภาพที่เห็นยังเหมือนรถวิ่งอยุ่ หรือรถวิ่งอยุ่แต่การมองเห้นยังเป็นจุดเริ่มต้น ต่อจากนั้นมีอาการเหมือนจะวูบ หัวใจเต็นเร็ว ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้มาจากสาเหตุอะไร รบกวนปรึกษาต่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kok Kim

    ตอนนี้หมอคงต้องขอทราบก่อนนะค่ะ ว่ามีปัญหาในเรื่องของอุบัติเหตุมากก่อนไหมค่ะ มีเรื่องของโรคประจำตัวอะไรมาก่อนไหมค่ะ เนื่องจากอาการแสดง ไม่ได้ไปด้วยกัน อาจจะมีปัญหาในเรื่องของสมองส่วนหลัง หรือ อาจจะมีประวัติเรื่องของเส้นประสาทตา

    ปัญหาในเรื่องของสมองจะทำให้มีเรื่องของ การกะระยะที่ผิดพลาด ทำให้ไม่สามารถมองเห็นผิดปรกติหรือ ทำให้ไม่สามารถกะระยะได้ หรือ ที่สำคัญคือ อาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของเส้นประสามตาค่ะ เพราะอาจจะมีปัญหาในเรื่องของตามองเห็นผิดปรกติร่วมด้วยค่ะ

    และปัญหาของตาเองค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องสายตาสั้น สายตายาว หรือ เอียง ทำให้กะระผิดได้เช่นกันค่ะ

    ปัญหาเรื่องของการทรงตัวหรือ วิงเวียนทำให้มีเรื่องของการกะระยะผิดได้เช่นกันค่ะ

    กรณีนี้ต้องมีความจำเป็นต้องตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดค่ะ ทั้งเรื่องตา การมองเห็น ตาบอดสี

    การตรวจการทำงานของสมองส่วนหลัง การทรงตัว

    เส้นประสาทสมองคู่ที่สอง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาในเรื่องของปัญหาตาบอด

    ถ้าตรวจร่างกายไม่พบความผิดปรกติอะไร หมอแนะนำในเรื่องของการตรวจระบบอื่นๆ เช่น ภาวะของต่อมไร้ท่อ หรือ การทำงานของตับ เนื่องจากบางครั้งถ้ามีปัญหาเรื่องของการคั่งของสารเหลืองอาจจะทำให้มีปัญหาในการมองเห็นได้ ไทรอยด์เป็นพิษ หรือ ไทรอยด์ต่ำ

    ดังนั้นการตรวจอื่นๆ ทางห้องปฏิบัติการสำคัญที่สุด