• เวลาหายใจแล้วปวดหลังส่วนบนด้านซ้าย ต้องทำอย่างไร

  • เวลาหายใจแล้วปวดหลังส่วนบนด้านซ้ายต้องทำยังไงคะ
    ดรีม มุฑิตา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดรีม มุฑิตา

    อาการปวดหลังส่วนบนด้านซ้ายอาจจะปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกสะบักอักเสบ เส้นเอ็นอักเสบ ปวดจากปลายเส้นประสาทเป็นต้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการได้พักการใช้งาน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว ไม่เกร็งกล้ามเนื้อมากจนเกินไป งดยกของหนัก หรือการรับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วย มักจะบรรเทาอาการได้

    แต่หากยังเป็นมากและเรื้อรัง หรือสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นเยื่อหุ้มปอดอักเสบ หรือถ้าปวดมากร่วมกับมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาจมีรอยโรคที่กระดูกสันหลังร่วมด้วย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม