• ปวดหลังส่วนกลางมากเวลานอน แล้วอาการก็ดีขึ้น หายใจเข้าลึกๆเจ็บอก เป็นอาการอะไร

  •  Songkran Tam
    สมาชิก
    ปวดหลังส่วนกลางมากเวลานอน ตื่นสักพักอาการก็ดีขึ้น หายใจเข้าลึกๆเจ็บอกด้วยคับ

    คุณ Songkran

    อาการปวดหลังมากเวลานอน ส่วนใหญ่สาเหตุมักมาจากที่นอนไม่พอดีกับสรีระของหลัง เพราะกระดูกสันหลังคนเราปกติจะโค้งเป็นรูปอักษร S  ถ้าที่นอนแข็งหรือนิ่มเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้อหลังต้องเกร็งตัวต้านเอาไว้ ตลอดคืน  เมื่อตี่นเลยรู้สึกปวดหลังได้  จึงควรพิจารณาเปลี่ยนที่นอนให้เหมาะสมกับหลังของเรา ไม่นิ่มหรืออ่อนเกินไปเมือนนอนแล้วสามารถกดยวบได้ แค่ ไม่น้อยหรือมากกว่า 1 นิ้วฟุต ครับ

    ส่วนการหายใจเข้าปอดลึกๆแล้วเจ็บหน้าอกก็อาจเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อหน้าอก หรือเส้นประสาทใต้ซี่โครง   สาเหตุอาจเกิดจากการกระแทกกระเทือนจนกล้ามเนื้อช้ำ  หรือเกิดจากความเครียด  การนั่ง นอนไม่เหมาะกับสรีระเหมือนกัน   บางทีแพทย์เรียกว่า Office syndrome   นอกจากนีความเครียด ความวิตกกังวล เยื่อหุ้มปอดอักเสบ  โรคGERD  ก็อาจเป็นสาเหตุของโรตนี้ได้ครับ

    คำแนะนำ ไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไป  ถ้าปวดมากลองทานยาแก้ปวดทั่วๆไป หรือยา แก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์  ทายาbalm นวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อ  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาที่ตรงกับโรคครับ