• มีน้ำหนักตัวเยอะ ยกของหนักบ่อย นั่งทำงานนานวันละ 8-9 ชั่วโมง มีปวดหลัง บั้นเอว บ่า สะบัก ต้องทำอย่างไร

  •  xyellowfellowx
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีปัญหาเรื่องอาการปวดหลัง เป็นคนที่ต้องยกของหนักบ่อยๆค่ะแล้วก็น้ำหนักตัวเยอะด้วย แล้วพักหลังๆนี่รู้สึกว่าจะมีอาการออฟฟิศซินโดรมเนื่องจากนั่งทำงานหน้าจอคอมพ์นานประมาณวันละ 8-9 ชม. ปวดช่วงบ่า สะบัก และบั้นเอว ก็ซื้อยาคลายกล้ามเนื้อมาทานตามปกติ บางครั้งปวดจนรู้สึกชาเลยค่ะ แต่มันเป็นๆหายๆน่ะค่ะ แล้วนั่งรถนานๆไม่ได้เลยจะปวดมากๆ ล่าสุดต้องยกของหนักเพราะที่บ้านมีแต่คนแก่ ทั้งถังน้ำมัน 30ลิตร กระสอบข้าวที่หนักราวๆ 40 กก ทำเอาหลังเดี้ยงไปเลยค่ะ ปวดช่วงบั้นเอวสะโพก ก้น บ่า สะบัก รวมๆกัน ก้มไม่ได้เลยลุกขึ้นเดินเหินลำบากมาก อยากทราบว่าต้องอย่างไรกับอาการเหล่านี้ดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ xyellowfellowx

                    อาการปวดหลังบริเวณเอว สะโพก และก้นดังกล่าว น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ซึ่งมาจากการยกของหนัก ยกของต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ โดยอาการปวดมักจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบ ๆ มีจุดกดเจ็บชัดเจน นอกจากนี้ อาการปวดบ่าและสะบักก็น่าจะเกิดจากสาเหตุเดียวกัน

                      ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีอาการปวดหลัง ได้แก่

                      - หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง

                     - กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

     นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                     - กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                     - โรคนิ่วในไต นิ่วในท่อไตแต่จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะไม่ออก เป็นต้น

                     - ช่องไขสันหลังตีบแคบลง

                     - กระดูกสันหลังยุบตัว จากการมีกระดูกพรุน หรือมีการติดเชื้อที่กระดูกสันหลัง เช่น วัณโรค เป็นต้น

                     - มีเนื้องอกและมะเร็งของเนื้อเยื่อ กระดูก และเส้นประสาท บริเวณหลัง เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงการยกของหนักต่างๆ โดยเฉพาะที่หนักมากกว่า 1 ใน 3 ของน้ำหนักตัว ควรใช้เครื่องทุ่นแรงเท่าที่เป็นไปได้ เพราะหากยังคงยกของหนักต่อไปเรื่อยๆ ก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บเรื้อรัง และอาการปวดก็จะเป็นเรื้อรัง

                    ส่วนท่านั่งสำหรับการทำงาน ให้นั่งหลังตรงแบบสบายๆ  ไม่เกร็ง หลังต้องไม่งอ ไม่ห่อไหล่ ไม่นั่งแอ่นหนัง ไม่ยกไหล่ขึ้น ไม่เกร็งหัวไหล่ หากมีพนังพิง ให้พิงพนักเก้าอี้โดยให้แผ่นหลังแนบพอดี ลำตัวตั้งตรง ทิ้งน้ำหนักตัวลงบริเวณก้นและสะโพกทั้งสองข้างให้เท่ากัน ไม่เอียงตัวซ้าย หรือขวาด้านใดด้านหนึ่ง ช่วงขาตั้งฉากกับพื้น ทิ้งน้ำหนักลงฝ่าเท้าทั้งสองข้าง หากนั่งติดต่อเป็นเวลานานๆ ควรลุกยืนเพื่อเปลี่ยนอิริยาบทเป็นระยะๆ  และควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ

                    สำหรับในช่วงที่ปวดมาก อาจใช้การประคบด้วยน้ำอุ่น ทายาบรรเทาอาการปวดเมื่อย หรือรับประทานยาแก้ปวดลดลดอักเสบ เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่หากอาการไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาต่อไปค่ะ

    อาการแบบนี้ผมก็เป็นครับ ถึงขั้นต้องไปหาหมด ฉีดยา เอ๊กซเรย์เลยครับ
    ผลเอกซเรย์ออกมาคือ กระดูกส่วนหลังผมผิดรูป เวลาก้มหรือยกของหนักผิดจังหวะ
    จะปวดทันทีและเจ็บมาก (ด้านหลังซ้ายเกือบถึงสะโพก)
    ให้ทำตามคำแนะนำของแพทย์ด้านบนเลยครับ

    และหาซื้อเสื้อผยุงหลังมาใส่ด้วยจะดีมากครับ (หาซื้อในลาซาด้า)
    และก็ทำกายภาพบ้างนะครับ 4 เวลาเลย เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน
    ทำครั้งล่ะ 5-10 นาที ลองดูท่ากายภาพในยูทูปเรื่องเกี่ยวกับหลังนะครับ
    จะช่วยได้มาก อาจจะเจ็บแรงๆแต่จะดีขึ้น ยาทาให้ทาและนวดเบาๆนะครับ
    อย่าไปกดหรือไปนวดเด็ดขาดนะครับ