• ปวดหลังด้านซ้ายมาก หมอบอกว่าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ กินยาหายแล้ว แต่กลับมาเป็นอีก ควรทำอย่างไร

  •  Nune Sela
    สมาชิก
    มีอาการปวดหลังด้านซ้ายมากค่ะ ปวดจนร้องไห้ ยิ่งตอนนั่งทำงาน ทรมานมากค่ะ ไปหาหมอ คุณหมอบอกว่ากล้ามเนื้ออักเสบ ให้ยามาทานแต่ห้ามทานติดต่อกันเกิน 3 วัน หลังจากทานอาการดีขึ้นค่ะ แต่ก็กลับมาปวดอีก อยากจะสอบถามว่ามีวิธีไหนที่จะช่วบบรรเทาอาการปวดหลังได้บ้างไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nune Sela

    อาการปวดหลังจากกล้ามเนื้ออักเสบ นอกจากการรับประทานยาแก้ปวด และยาคลายกล้ามเนื้อ จะต้องปรับเปลี่ยนลักษณะการทำงาน และพฤติกรรมอื่นๆด้วยนะคะ

    แนะนำคุณ Nune Sela ให้ปรับเปลี่ยนที่นั่งทำงาน โดยให้ใช้เก้าอี้ที่มีพนักพิงให้สามารถนั่งพิงหลังตรงได้สบายตัวนะคะ ระหว่างที่ทำงาน แนะนำให้ขยับยืดเหยียดบริเวณหลังทุก 1-2 ชั่วโมง และแนะนำให้ออกกำลังกายที่ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังเป็นประจำนะคะ

    หากปวดสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาปวดได้นะคะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่ดูแลก่อนนัดได้นะคะ