• อายุสิบเจ็ด ปวดหลังบ่อยมาก ไม่ได้ยกของหนักเป็นจากอะไรทำอย่างไร

  •  Supichaya Pakanuan
    สมาชิก
    คือหนูเพิ่งจะอายุ17ปีค่ะมีอาการปวดหลังประจำจนนั่งไม่ได้ต้องนอนไม่ใช่แค่ช่วงมีประจำเดือนนะคะที่จะปวดแต่ปวดทุกวันไม่ค่อยยกของหนักนะคะทำไมถึงปวดแล้วอาการแบบนี้จะมีโรคแทรกซ้อยมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Supichaya Pakanuan

    ปวดหลังในคนอายุน้อยต้องดูสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. มีปัญหากระดูกสันหลังคด ซึ่งมักจะเป็นในเด็กผู้หญิงค่ะ ถ้าเป็นมากจะทำให้มีลักษณะคล้ายก้อนที่สะบักได้ค่ะ ทำให้มีอาการปวดหลัง กระดูกบริเวณสะโพกสูงไม่เท่ากัน และอาจจะทำให้การเดินผิดปรกติได้ค่ะ ถ้าองศาของการคดมากอาจจะมีความจำเป็นต้องผ่าตัดค่ะ
    2. กล้ามเนื้ออักเสบ
    3. สัมพันธ์ก้บช่วงกำลังจะเป็นประจำเดือน
    4. หรือมีการทำงานที่อยู่ในท่าเดิมๆ ซ้ำๆ เป็นประจำ

    การป้องกันอาการปวดหลังที่เกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ

    • การออกกำลังกายด้วยการยืดกล้ามเนื้อหลัง
    • ใช้ยาแก้ปวด
    • ใช้การประคบร้อนประคบเย็น
    • การนวด
    • การใช้คลื่นอัลตราซาวด์