• ปวดหลังข้างขวาเป็นเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  • รบกวนคุณหมอช่วยตอบผมทีครับ ผมมีอาการปวดหลังมานานเป็นเดือนกว่าๆแล้วครับ ปวดทุกวัน บางทีมีอาการปวดไมเกรนซีกขวาด้วย ตอนนี้เป็นมากกว่าเดิม คือ ปวดหลังตรงข้างขวา ปวดขมับข้างขวา มือนิ้วชา และขาชา ทั้ง2ข้าง แต่ข้างขวาจะชามากกว่าข้างซ้ายครับ ตอนนี้ทรมานทั้งกลางวันและตอนนอนกลางคืนมากๆครับ ช่วยแนะนำแนวทางรักษาและสาเหตุที่เป็นให้หน่อยครับ ผมขอขอบคุณ คุณหมอไว้ล่วงหน้าด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
    เดอะ' กรุงโซล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เดอะ' กรุงโซล

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ปวดหัวไมเกรน

    2.ปวดหัวจากการใช้งาน

    3.ปวดหัวจากภาวะในสมอง

    การปวดหัวไมเกรนคือปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ มักเกิดในคนอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น นอนพักผ่อนมากๆ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์เมื่อปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด คลื่นไส้ อาเจียนมาก มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน

    ส่วนเรื่องอาการปวดหลังนั้นอาจจะเกิดจากปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งาน หรือปวดจากกระดูกสันหลังเสื่อม กระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท หากปวดมาก ควรพบแพทย์เช่นกัน การดูแลตัวเองคือควรงดการใช้งานหลัง ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลัง รับประทานยาแก้ปวดได้