• ปวดหน่วงที่อัณฑะขวา นอนราบไม่มีอาการ คลำเจอเป็นก้อนนิ่มๆ อันตรายไหม ต้องทำอย่างไร

  • คือผมรู้สึกปวดหน่วงๆที่อัณฑะขวาครับ ก่อนหน้านี้เคยปวดแบบจุกแล้วก็หายครับ แต่มาสอง สามวันนี้ก็ปวดหน่วงๆ แต่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ครับ พอนอนราบไม่มีอาการ แล้วพอลองคลำที่อัณฑะดูเหมือนว่าจะคลำเจอเป็นก้อน เส้นนิ่มๆครับ อันตรายไหมครับ แล้วผมต้องทำยังไงครับ แล้วถ้าจะไปพบหมอ ต้องไป รพ ทั่วไปหรือไปเฉพาะทางระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธ์ุครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ggg5555,

                     อาการปวดหน่วงที่อัณฑะ และคลำได้ก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจเป็น

                     1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีก้อนที่อัณฑะและปวดอย่างต่อเนื่อง

                     2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะพบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                      3. อัณฑะอักเสบ (orchitis) พบได้ในคนที่เป็นโรคคางทูม แล้วเชื้อแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปที่อัณฑะ หรือเกิดจากเป็นหนองในแล้วเชื้อลุกลามมาที่อัณฑะ หรือจากการติดเชื้ออื่นๆ ก็ได้ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดงร้อน มักมีไข้ร่วมด้วย

                      4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ แต่จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                      หากยังคงคลำได้และมีอาการปวด แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมเพื่อให้ทำการตรวจคลำดูว่าน่าจะเป็นก้อนที่เกิดจากสาเหตุใด ซึ่งหากเป็นโรงพยาบาลทั่วไปที่มีศัลยแพทย์ก็สามารถไปตรวจได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางเท่านั้นค่ะ