• ปวดลูกอัณฑะข้างซ้าย เป็นก้อนเล็กๆ แข็งๆ นุ่มๆ แต่เวลานอนไม่ปวด เป็นอะไร

  • สวัสดีดีครับ ผมปวดลูกอัณฑะข้างซ้ายอยู่ดีๆก็เป็น มันเป็นก้อนเล็กๆแข็งๆนุ่มๆ เวลานั่งปวดมาก เดินก็ปวด แต่เวลานอนไม่ปวด มันเป็นเพราะอะไรครับ

    สวัสดดีค่ะ คุณ อมรเทพ ปลอดสุข,

                       อาการปวดที่ลูกอัณฑะและมีก้อน อาจเกิดจาก

                       1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และจะยุบหายเวลานอนราบ ไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการปวดอย่างต่อเนื่อง และก้อนไม่ยุบหายไป

                      2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะพบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                       3. อัณฑะอักเสบ (orchitis) จะมีอาการปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดงร้อน มักมีไข้ร่วมด้วย

                       4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้

                       หากยังคงคลำได้เป็นก้อน และมีอาการปวดต่อเนื่อง แนะนำควรรีบไปพบแพทย์ เพราะหากเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็ต้องรีบรักษา ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอันตรายได้ คือทำให้ลำไส้เกิดการเน่าตายได้ค่ะ