• ปวดหน่วงท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไรได้บ้าง คลอดลูกได้เกือบ 10 เดือนแล้ว

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าก่อนมีลูกไม่เคยเป็น หลังคลอดลูก เวลามีอะไรกับสามีจะรู้สึกเจ็บและจุกที่ท้องน้อยมาก หลังจากมีอะไรกันเสร็จจะปวดหน่วงท้องน้อยทั้งวัน ไม่รุนแรง และไม่ได้ใช้ท่าพิสดารอะไรเลยค่ะ คลอดลูกได้เกือบ 10 เดือนแล้วค่ะ มันเกิดจาดสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ รบกวนตอบหน่อยนะคะ ขอวิธีรักษาและแก้ปัญหาตรงนี้หน่อยค่ะ 🙏
    มามี้' โปะโกะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มามี้' โปะโกะ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -การบีบตัวของมดลูกขณะมีเพศสัมพันธ์

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    -มีการติดเชื้อหรืออักเสบของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน

    -มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วมด้วย

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจต้องมีการตรวจภายในร่วมกับตรวจปัสสาวะเพื่อหาสาเหตุค่ะ

    หากในระหว่างนี้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องมาก ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ นอนพัก งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดได้ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ