• ปวดหน่วงที่หัวไหล่ขวา ไหปลาร้า รักแร้และต้นแขน ควรรักษาอย่างไร

  •  Methinee Boonyarak
    สมาชิก

    มีอาการปวดหน่วงที่ไหล่ข้างขวา รวมถึงบริเวณไหปลาร้า รักแร้และต้นแขน ปวดคล้ายกับเวลาที่โดนฉีดวัคซีนdt เป็นมาราว1สัปดาห์กว่าๆ กินยาพาราอาการปวดลดลงเล็กน้อยแต่ไม่หายไป ควรเปลี่ยนไปกินยาชนิดอื่น หรือควรไปพบแพทย์ดีคะ

    Methinee Boonyarak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Methinee Boonyarak

    อาการปวดหน่วงที่บริเวณไหล่ขวา ไหปลาร้า รักแร้และต้นแขนดังกล่าวมานั้น อาจจเกิดได้ตามหลังการฉีดวัคซีน ไม่ควรมีอาการเกิดเกิน 1 สัปดาห์ค่ะ

    ถ้าเลย 1 สัปดาห์มาแล้ว ยังมีอาการที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆนั้น อาจจะต้องหาว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากการฉีดวัคซีน เช่นก้อนเลือดคั่ง กล้ามเนื้ออักเสบร่วมด้วยหรือไม่ แต่จริงๆแล้วพบได้น้อยมากๆ หรืออาจเป็นสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวกันเช่นกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน เส้นเอ็นฉีกขาด การมีกระดูกไหล่หลุดหรือเคลื่อน มักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ

    แนะนำการพักการใช้งานที่บริเวณดังกล่าว งดการยกของหนักๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นได้ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์