• มีอาการปวดส้นเท้าซ้าย มักเป็นหลังตื่นนอนในช่วงที่เดินลงน้ำหนักแรกๆ เกิดจากอะไร

  •  suwit kritayarak
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ปวดส้นเท้าซ้ายมาเป็นเดือนแล้ว ตื่นนอนตอนเช้า หรือเวลานั่งนานๆ จังหวะแรกที่เท้าแตะพื้นจะปวดมากครับ แต่ตอนทำงานกลางวันไม่ปวดหรือตอนไปวิ่งออกกำลังกายก็ไม่ปวด สาเหตุเกิดจากอะไรครับ ขอบคุณครับ
    suwit kritayarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ suwit kritayarak

    อาการปวดส้นเท้าด้านซ้ายเป็นนหลังตื่นนอน จังหวะแรกที่แตะพื้นจะเจ็บที่สุดนั้น น่าจะเข้าได้กับภาวะเส้นเอ็นที่หลังข้อเท้าอักเสบหรือโรครองช้ำมากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น การปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน การปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ หรือปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ เกิดหลังการมีอุบัติเหตุที่รุนแรงนำมาก่อน เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการงดการใช้งานหรือลงน้ำหนักมากๆระหว่างวัน การรับประทานยาในกลุ่มเอ็นเสด เพื่อช่วยลดอาการปวดและอาการอักเสบ การทำกายภาพบำบัด การใช้อุปกรณ์เสริม เช่น อุปกรณ์ดามและลดการกระแทกส้นเท้าและฝ่าเท้าชนิดสำเร็จรูป การใส่รองเท้าเพื่อสุขภาพ และหากปรับพฤติกรรมต่างๆไม่ได้ผล อาจมีข้อบ่งชี้การผ่าตัด ซึ่งควรปรึกษาศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้ออีกครั้ง