• ปวดศีรษะ หายใจไม่เต็มอิ่ม ใจสั่น ตัวรุมๆ แล้วประจำเดือนมา ปวดเมื่อยตามร่างกาย ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Nan Waraphorn Sangvien
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีอาการมา 2-3 วัน แล้วคะ ปวดศีรษะ มึนๆ เวียนศีรษะบางครั้ง หายใจไม่เต็มอิ่ม ใจสั่นบางครั้ง ตัวรุมๆ แต่ยังไม่เคยวัดไข้คะ มีอาการหนาวสั่นบางครั้ง ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก แล้วประจำเดือนมาช่วงที่มีอาการพอดีคะ มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายเพิ่มขึ้น อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Waraphorn Sangvien,

                         อาการปวดศีรษะ มึนศีรษะ หายใจไม่เต็มอิ่ม ใจสั่น ตัวรุมๆ ปวดเมื่อยตามร่างกาย อ่อนเพลีย หากเกิดอาการมา 2-3 วัน แล้วมีประจำเดือนมาพอดี อาการดังกล่าวก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา และอาการที่พบในช่วงขณะมีประจำเดือนมาได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกตัวรุมๆ แนะนำควรลองวัดไข้ดู โดยหากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส ก็จะถือว่ามีไข้ และอาการที่เป็นอยู่ ก็อาจเป็นอาการที่เกิดจากการมีไข้ ซึ่งหากมีประวัติเสี่ยงของการติดเชื้อ covid19 แนะนำควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจค่ะ แต่หากไม่ได้มีประวัติเสี่ยง ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาไปก่อน หลีกเลี่ยงการตากแดดจ้า ใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง เป็นต้น และอาจทานยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไป