• ปวดศีรษะที่ท้ายทอย ปวดรุุนแรง มีอาการอาเจียนด้วย สาเหตุจากอะไร

  •  Aom_2547
    สมาชิก
    ช่วงเช้าเริ่มปวดศรีษะตรงท้ายทอย ตอนทานข้าวก็ทานได้ปกติ ตอนเที่ยงมาเริ่มปวดรุนแรงขึ้นกินอะไรก็อาเจียนออกมาหมด อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Aom_2547  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aom_2547

    อาการปวดศีรษะที่ท้ายทอย ปวดรุุนแรง มีอาการอาเจียนด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดหัวไมเกรน ซึ่งเป็นการปวดศีรษะที่เกิดจากสารสื่อประสาทในสมองทำงานอย่างผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดศีรษะจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อรอบๆ มักปวดเหมือนมีอะไรมารัด ปวดมากช่วงเย็น พักแล้วดีขึ้น หรือปวดจากสาเหตุในสมองเช่นความดันในสมองสูง อาจเกิดจากเนื้องอก เลือดออกในสมอง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน พักผ่อนให้เพียงพอ นอนในที่สงบไม่มีเสียงหรือแสงรบกวน ไม่เพ่งสายตานานๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากกินยาและพักผ่อนแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุของการปวดหัวอื่นๆเช่นปวดจากกล้ามเนื้อ หรือปวดจากสาเหตุในสมองร่วมด้วยหรือไม่