• มีอาการปวดหัวหลังนอนไปแล้วตื่นมาตอนตีสองไม่ทราบจะทำอย่างไรกินยาแล้วอาการไม่ดีขึ้นค่ะ

  •  Rarin Ppk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันอายุ 24 ปี ปกติสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี มีแต่โรคภูมิแพ้ ลมพิษ ทั่วไป ซึ่งกำลังรักษาโดยการทานยาแก้แพ้ทุกคืน ปกติมีอาการปวดหัวบ้าง คือปวดเหมือนปวดหัวเครียดทั่วไป อาการไม่รุนแรง ทานยาพาราก็หาย แต่เมื่อคืน ก่อนนอนไม่มีอาการอะไรเลย ปกติทุกอย่าง ก็เล่นมือถือคุยงานก่อนนอน เข้านอนช่วงตี 1 พอนอนหลับไปแล้ว ก็ฝันว่าปวดหัวมาก แล้วสะดุ้งขึ้นมาตอนตี 2 ครึ่ง ปวดหัวหนักมาก ปวดแสบๆเหมือนเจ็บแผล ลึกๆข้างในตรงกลางๆถึงล่างๆของศีรษะ และหน้าผากขมับด้วย ปวดอยู่ไม่นาน กินยาพาราไป ซักพักทุเลาแล้วนอนหลับต่อ ตื่นเช้ามายังมีอาการปวดเหลืออยู่นิดเดียว ตรงขมับ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง เป็นอาการปวดหัวเครียดทั่วไป หรือไมเกรน ถ้าเป็นไมเกรนแบบไม่รุนแรง สามารถทานยาพารา หรือพอนสแตนเพื่อบรรเทาได้ไหมคะ ขอบพระคุณมากๆค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Rarin Ppk

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาการปวดศีรษะเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ ด้งนั้นต้องหาสาเหตุค่ะ

    อาการปวดศีรษะเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ ต้องหาสาเหตุค่ะ เช่น

    • กล้ามเนื้ออักเสบบริเวณต้อคอ

    • สายตาสั้น

    • การทำงานในท่านั่งนานๆ

    • การทำงานท่าใดท่านึงซ้ำ

    • การอักเสบของเส้นเลือดหน้าใบหู

    • การติดเชื้อทางเดินหายใจ

    • การติดเชื้อในช่องหู

      ถ้ามีประวัติการใช้สายตามากแล้วปวดหัวคงต้องแนะนำเรื่องการตรวจตาค่ะ และอาจจะต้องตัดแว่นถ้ามีความจำเป็นค่ะ

      นอกจากนี้ในกรณีของผู้หญิงอาจจะต้องดูเรื่องอาการวปวดศีรษะจากไมเกรน และการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนก่อนมีประจำเดือนด้วยนะค่ะ

      ตอนนี้ปัญหาที่พบอีกเรื่องคือการตื่นนอนแล้วไม่สามารถนอนหลับได้อาจจะทำให้มีเรื่องของอาการปวดศีรษะได้ค่ะ นอกจากนี้ที่สำคัญมากทีสุดคือ อาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหยุดหายในระหว่างที่นอนอยู่ค่ะ

      แนะนำพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ