• ปวดลูกอัณฑะขวา มีก้อนแข็ง เวลานอนราบอาการจะลดลง เป็นมา 1 สัปดาห์ เป็นโรคอะไร

  •  Nopphon
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดที่บริเวณลูกอัณฑะข้างขวา มีลักษณะเป็นก้อนแข็งบริเวณส่วนล่างของลูกอัณฑะ เมื่อคลำๆดูจะคล้ายๆกับส่วนปลายอวัยวะเพศชาย บวมเป็นก้อนแข็ง มีขนาดที่ใหญ่กว่าอีกข้าง ปวดเปนบางเวลา โดยเฉพาะเวลายืน เมื่อนอนราบจะมีอาการลดลง ปวดรวมไปถึงสีข้างทางขวาพร้อมกับปวดบริเวณขาหนีบด้วย และท้องน้อยด้านขวา อาการแบบนี้เป็นมาได้สัก1สัปดาป์ครับ อาการเช่นนี้เป็นอาการของโรคอะไรครับ ขอปรึกษาก่อนไปพบแพทย์ก่อน ถึงจะทราบวิธีและเจาะจงไปพบแพทย์ที่ถูกเฉพาะทางที่ชำนาญครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nopphon,

                       อาการปวดบริเวณอัณฑะและมีคลำพบก้อนแข็ง อาจเกิดได้จาก

                      1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ คลำดูมีลักษณะนิ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้คลำได้เป็นก้อนบวมและมีอาการปวดที่อัณฑะรวมไปถึงบริเวณขาหนีบแลพท้องน้อยได้

                     2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) พบเป็นก้อนนิ่มที่ถุงอัณฑะ โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด ไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกอัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                    3. อัณฑะอักเสบ (orchitis) ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                    4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ และมีอาจมีอาการปวดได้

                    หากยังคงปวดอัณฑะต่อเนื่อง และคลำได้เป็นก้อนชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะหากเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จำเป็นต้องรีบรักษาโดยเร็วค่ะ