• มีอาการปวดร้าว ตึงทั้งแขน เป็นตอนเหยียดแขนสุด จากนั้นยกแขนไม่ขึ้น เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  msming10
    สมาชิก

    ตื่นนอนตอนเช้า บิดขี้เกียจค่ะ  เหยียดแขนสุด กำมือแล้วเกร็งสุดๆๆ พอปล่อยให้คราย ก็ปวดร้าวเลยค่ะ

    ที่ใต้รักแร้ มีเส้นปูดออกมา คลำได้ว่าเป็นแนวเส้น แล้วเส้นนี้มันยาวไปที่ท้องแขน ยาวไปจนถือหลังมือ  ตามแนวเส้นนี้  มันปวดค่ะ ปวดมาก  แล้วถ้ายกแขนสุดจะปวด ยกแขนได้แค่ กลางๆ ยืดแขนสุดขึ้นฟ้า ไม่ได้   ตรงส่วนข้อพับ มีอาการปวดตึง

    ปวดแบบนี้มา 12 วันแล้วค่ะ  เหมือนจะค่อยๆ ดีขึ้น แต่บางวันก็ปวดแรงขึ้นมา

    ตอนนี้กินยาคลายกล้ามเนื้อ ไดโครฟีแนค 50mg เช้า-เย็น

    ยังไม่ได้ไปพบหมอค่ะ คิดว่ามันจะค่อยๆ หายได้เอง

    เส้นนี้มันคืออะไรคะ  เกิดอะไรขึ้นทำไมแค่บิดขี้เกียจ ถึงได้ปวดขนาดนี้คะ

    ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรคะ กินยาอะไรเพิ่มดีค่ะ  แนะนำหน่อยค่ะ

    ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

    msming10  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ msming10

    อาการปวดร้าว ตึงทั้งแขน เป็นตอนเหยียดแขนสุด จากนั้นยกแขนไม่ขึ้น อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นจากการใช้งาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดจากที่กล่าวมา การขยับยืดเหยียดผิดท่า ค้างตึงท่าใดท่าหนึ่งนานๆก็เป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้ออักเสบได้ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากการมีข้อเคลื่อนหรือข้อเสื่อม ปวดจากกระดูกหักมักมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบมักปวดจี๊ดๆ

    โดยหากกินยาลดอาการอักเสบเช่นยาไดโคลฟีแนคเองแล้ว พักการใช้งานเองแล้ว อาการก็ยังไม่ดีขึ้น กล่าวคือ ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ขยับแล้วยิ่งปวด มีอาการกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงร่วมด้วย ชาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป