• ไส้ติ่งแตกเลยต้องผ่าตัดแบบเปิดแผล ต่อมาเย็บปิด แผลแห้งดีแต่ปวดที่แผลเวลาเบ่งถ่ายอุจจาระค่ะ อยากรู้ว่าเกิดจากอะไร

  •  Chonlada_pt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูได้เข้ารับการผ่าตัดไส้ติ่งเมื่อวันที่ 6 มี.ค ที่ผ่านมา ผ่าตัดแบบแผลเปิดเพราะไส้ติ่งแตกและได้เย็บแผลวันที่ 14 มี.ค ตั้งแต่ตอนที่ผ่าตัดเปิดแผลจนถึงตอนเย็บแผลหนูไม่มีอาการปวดใดๆเลย พอออกจากโรงพยาบาลหมอก็ให้ยามากินหนูก็กินตามที่หมอสั่งจนยาหมด แต่หลังจากกินยาหมดได้วันเดียวอยู่ๆก็ปวดรอบแผลมันจะปวดขึ้นเป็นครั้งๆแต่เวลาปวดจะปวดมากๆ เวลานอนแล้วลุกขึ้นนั่งก็จะปวดมากๆปวดไปถึงซี่โครงเลยค่ะ เวลาเยี่ยวเวลาถ่ายมันจะปวดหน่วงๆ แต่แผลผ่าตัดแห้งดีนะคะแผลไม่บวมไม่แดงเลย มันปวดมาตลอดตั้งแต่ยาหมดเลยค่ะจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่หายปวด อยากถามว่ามันเกิดจากอะไรคะแผลติดเชื้อหรือเปล่า

    สวัสดีคะคุณ Chonlada_pt

    อาการปวดรอบๆ แผลที่ผ่าตัด แต่ถ้าแผลดีไม่มีอาการบวมอาจจะเกิดจากเวลาผ่าตัดมีการตัดเอาเส้นประสาท ทำให้ปวดเสียวได้ค่ะ

    แต่ถ้าปวดหน่วงท้องเวลาเบิ่ง มักจะเกิดจากกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดในช่วงที่มีการผ่าตัด ลงไปค่ะ

    อาการปวดหน่วงจะเป็นอีกสักระยะค่ะ พยายามอย่าไอแรง หรือ เบ่งแรงเกินไปค่ะ

    กินยาแก้ปวดถ้ามีอาการปวดหน่วงค่ะ

    แต่ถ้ามีไข้ ปวดท้องมากขึ้น ให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ เพราะไส้ติ่งที่อักเสบและแต่อาจจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อในช่องท้องได้อีกค่ะ