• มีเล็บขบเป็นหนองต้องทำอย่างไหร่ค่ะ

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นเล็บขบค่ะไม่สามารถที่จะตัดออกได้ค่ะเนื่องจากเนื้อมันงอกมาทับค่ะแล้วมันปวดมากค่ะมีเลือดกะหนองไหลออกมาและเป็นไข้ด้วยค่ะ ควรทำอย่างไรค่ะ ขอบคุนค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Piyalak Chaungsuwan

    เรียอย่างนี้ค่ะ การตัดเล็บที่ไม่ถูกต้องทำให้เล็บจิกลงไปในเนื้อข้างๆ แล้วก็ทำให้มีการบาดเจ็บติดเชื้อค่ะ

    การรักษา จะมีการให้ยาแก้ปวด

    ยาปฏิชีวนะ ก่อน ถ้าอาการไม่ดีขึ้น จะต้องทำการตัดเล็บบางส่วนออกค่ะ เพื่อไม่ให้เล็บจิกไปโดนที่เนื้อข้างเล็บค่ะ

    แต่ถ้าไม่สามารถตัดเล็บออกบางส่วนได้จะต้องถอนเล็บออกค่ะ

    แนะนำเรื่อกการกินยาการทำแผล

    พบแพทย์เพื่อพิจารณาการรักษาที่เหมาะสมค่ะ