• ปวดฟัน 2 สัปดาห์ ปวดตรงข้างๆฟันที่ไปถอนมา ยากทราบว่ามีสาเหตุอะไร และมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

  •  Wangmeili
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูไปถอนฟันกรามเล็กมาเตรียมตัวขัดฟัน ตอนนี้ปวดฟันข้างๆกับฟันที่ถอนมา2สัปดาห์แล้วค่ะ ปวดแบบเอื้องๆที่รากฟันค่ะ อยากทราบว่ามีสาเหตุอะไร และมีวิธีแก้ยังไงบ้างคะ
    Wangmeili  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wangmeili

    การถอนฟันเป็นการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีแผลในช่องปาก โดยปกติอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้ อาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายภายใน 48-72 ชั่วโมง

    อาการปวดบริเวณที่ถอนฟันหรือบริเวณข้างเคียงอาจเกิดได้ดังที่กล่าวไป แต่หากถอนฟันมา 2 สัปดาห์แล้วนั้น ไม่ควรมีอาการดังกล่าวอย่างชัดเจนอีก อาการที่เกิดขึ้นมาตอนนี้อาจมีสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นรากฟันอักเสบ ฟันผุใหม่ตรงข้างๆฟันเดิมที่ถอนไป เป็นต้น

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวม ตรงเหงือกรอบๆด้วยควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก และรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี