• ปวดฟันเป็นๆหายๆตรงบริเวณฟันผุ ตอนนี้รู้สึกว่าลามไปตำแหน่งอื่น ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับ อยากสอบถามหมอครับ ผมมีฟันผุ เหลือแต่รากอยู่ฟันกรามเล็กด้านบน แต่มันไม่เคยปวดมาหลายปีแล้วนะครับ แต่เมื่อสองสามวันก่อน ผมทานปลาเค็ม แล้วมันก็เริ่มมีอาการปวดครับ ปวดแบบแปลกๆมากเลยครับ มันปวดบริเวณฟันผุด้านบน และ ลามลงมาที่กรามล่าง และ ถ้าปวดมากๆจะลามไปที่บนขมับ ที่หัวเลยครับ จะปวดเฉพาะเวลา ก้มหัว หรือ นอนหงายครับ แต่เวลาผมจะลุกขึ้นมากินยา มันดันหายปวด แบบไม่รู้สึกอะไรเลยครับ เอามือไปจับบริเวณที่ปวด ก็ไม่รู้สึกปวดหรือ บวมเลย เป็นแบบนี้มาสามวันครับ จนวันนี้ อาการเริ่มแย่ลง ผมนั่งเฉยๆก็ปวดครับ แต่พอปวดไปสักพักประมาณ 5 นาที ก็หายปวด ลองเอามือไปแตะๆตรงที่ปวด ก็ไม่รู้สึกว่าปวด หรือบวมเลยครับ อยากจะถามว่า ผมเป็นอะไรครับ
    ตอนนี้ร้านทำฟันก็ปิดเนื่องจาก โรคระบาด ตอนนี้ผมก็ซื้อยามาทานครับทานlbucet อยู่ครับ

    สวัสดีครับ คุณ ข้าวโอ๊ต แม็กซีมัส

    อาการปวดฟันเรื้อรัง อาจเกิดจาก ฟันผุ โพรงฟันเป็นหนอง หรือ การติดเชื้อใต้รากฟัน ซึ่งการรับประทานยาแก้ปวดนั้นเป็นเพียงการรักษาตามอาการเท่านั้น คงไม่ได้รักษาที่สาเหตุ  เนื่องจากอาการเป็นมานานแล้ว ควรพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาดีกว่าครับ  โดยเฉพาะในช่วงหลังที่มีอาการแม้แต่ตอนนั่งเฉยๆ ก็แสดงว่าอาการอักเสบติดเชื้อนั้นเป็นมากจนฤทธิ์ยาแก้ปวดไม่สามารถคุมได้แล้ว  หากยิ่งปล่อยทิ้งไว้ การติดเชื้ออาจยิ่งลุกลามลึกลงไป หรือ แม้แต่ไปยังอวัยวะอื่น เช่นในเนื้อเยื่อลำคอ ซึ่งจะทำให้ยิ่งรักษายากขึ้นครับ

    กล่าวโดยสรุป ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ ข้าวโอ๊ต แม็กซีมัส

    อาการปวดฟันเรื้อรัง อาจเกิดจาก ฟันผุ โพรงฟันเป็นหนอง หรือ การติดเชื้อใต้รากฟัน ซึ่งการรับประทานยาแก้ปวดนั้นเป็นเพียงการรักษาตามอาการเท่านั้น คงไม่ได้รักษาที่สาเหตุ  เนื่องจากอาการเป็นมานานแล้ว ควรพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาดีกว่าครับ  โดยเฉพาะในช่วงหลังที่มีอาการแม้แต่ตอนนั่งเฉยๆ ก็แสดงว่าอาการอักเสบติดเชื้อนั้นเป็นมากจนฤทธิ์ยาแก้ปวดไม่สามารถคุมได้แล้ว  หากยิ่งปล่อยทิ้งไว้ การติดเชื้ออาจยิ่งลุกลามลึกลงไป หรือ แม้แต่ไปยังอวัยวะอื่น เช่นในเนื้อเยื่อลำคอ ซึ่งจะทำให้ยิ่งรักษายากขึ้นครับ

    กล่าวโดยสรุป ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ