• ปวดฟันเป็นเดือนแล้วและ มีตุ่มเจ็บๆที่ฟันกรามซี่สุดท้าย รักษาอย่างไร

  •  เจฟ ฟฟฟ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูปวดฟันมาเป็นเดือนแล้วไม่หายเพราะฟันกรามผุเป็นรูใหญ่ ไปหาหมอให้ถอนแต่จะถอนถอนไม่ได้เพราะฉีดยาชาไปแล้วไม่ชาที่จุด หลังจากนั้นปวดขึ้นเรื่อยๆปวดยันหูปวดไปทั้งแถบ ปวดจนนอนไม่ได้ แต่ตอนนี้เริ่มมีตุ่มเจ็บๆที่ฟันกรามซี่สุดท้ายไม่รู้ว่าเป็นหนองหรือป้าวแต่จะเคี้ยวจะอ้าปากก็เจ็บไปหมด ควรทำยังไงให้หายปวดค้ะ แล้วอีกอย่างให้นมลูกกินยาแรงๆไม่ได้เลย
    เจฟ ฟฟฟ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เจฟ ฟฟฟ

    ปวดฟัน เป็นอาการปวดที่เกิดขึ้นบริเวณฟัน โดยอาจมีจุดเริ่มต้นการปวดจากภายในฟันหรือที่เหงือกและโครงสร้างกระดูกฟันรอบ ๆ มักรู้สึกปวดอย่างต่อเนื่องหรือปวดเป็นระยะ ๆ ไม่หาย สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นฟันผุ ฟันคุด

    การรักษาคือการหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆค่ะ ในกรณีนี้ถ้าปวดจากฟันผุ ต้องพบทันตแพทย์เพื่อรักษาภาวะฟันผุ ด้วยการอุดฟัน ครอบฟัน  ถอนฟัน หรือรักษารากฟัน ขึ้นกับความรุนแรงของโรค อาการตุ่มที่ปวดขึ้นมานั้นอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากฟันที่ผุหรือมีการติดเชื้อ หากปวดมาก บวม เคี้ยวอาหารไม่ได้ ควรพบทันตแพทย์เพื่อรักษาเช่นกัน

    ส่วนการควบคุมความปวดด้วยยานั้นเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ ทำได้หากปวดมาก ในกรณีให้นมบุตรอยู่ อาจจะเลือกรับประทานยาแก้ปวดได้ไม่กี่ชนิด แนะนำปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเรื่องการใช้ยาแก้ปวดอีกครั้งค่ะ