• ปวดเสียวฟันหน้าล่าง เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาไหม ไม่อยากถอนฟัน

  •  Wisinee Bamrungna
    สมาชิก
    เวลาไม่กินไม่ขยับอะไรก็ไม่ปวดนะคะ แต่พอกัด ขยับปากโดน ก็รู้สึกปวดหนึบๆไม่ถึงขั้นเสียวหรือเจ็บฟัน เคี้ยวหรือฟันกระทบกันก็ปวดนิดหน่อยค่ะอาการปวดเป็นแบบโดนปุ้บละปวดอล้วก็หาย มันมีปัญหาตรงไหนหรอคะ ไม่อยากถอนค่ะเพราะเป็นฟันหน้าด้วย รบกวนหน่อยค่ะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Wisinee Bamrungna

    ตอนนี้อาจจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพเหงือก ก็ได้ค่ะ เพราะถ้ามีเหงือกอักเสบอาจจะทำให้ปวดและเสียวได้ค่ะ

    แต่ก็คงไม่มองข้ามภาวะที่เกี่ยวกับเรื่องของฟันผุ หรือ มีปัญหาเรื่องของรากฟันก็ได้ค่ะ เพราะคนไข้มักจะมีเรื่องของการเสียวฟันมากค่ะ  ปรกติแล้วไม่มีความจำเป็นต้องถอนฟันนะค่ะ อาจจะเปลี่ยนเรื่องของยาสีฟันก่อนได้ค่ะ และควรได้รับการทำเอกซเรย์ว่ามีปัญหาของฟันหรือไม่ ถ้ามีอาจจะทำการรักษารากฟันก็ได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องถอนฟัน ก็สามารถใส่ฟันปลอมได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาทัณตแพทย์ค่ะ