• ปวดฟันมากหลังไปถอนฟัน ควรทำอย่างไร

  •  P'im P'im
    สมาชิก
    วันนี้ไปถอนฟันมาค่ะตอนประมาณ09:30โดยประมาณค่ะ แต่ว่าตอนถอนนั้นเจ็บและปวดมากค่ะ ยาชาหมดริดประมาณบ่าย3ค่ะ แล้วก็เริ่มปวดขึ้นเรื่อยๆค่ะ แล้วตอน19:00กินข้าวรู้สึกปวดค่ะ แต่ก็กินเรื่อยๆกินมาสักพักรู้สึกปวดและมีเศษอาหารเข้าไปติดจึงบ้วนปากจนหมด แล้วก็รู้สึกปวดและปวดมากขึันค่ะ ต้องทำยังไงดีค่ะ. ตอนนี้ท้องอยู่ด้วยค่ะ
    P'im P'im  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'im P'im

    หลังการถอนฟันนั้น อาจจะมีอาการปวดได้ภายใน 1-3 วันแรก จากการกระทบกระเทือนหรือการอักเสบของเนื้อเยื่อในช่องปาก ซึ่งควรค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ

    หากอาการปวดกลับเป็นมากขึ้น แผลบริเวณถอนฟันปวด บวม แดง ร้อน มีเลือดหรือหนองไหล มีกลิ่นเหม็นในปากผิดปกติ อาจมีการติดเชื้อบริเวณที่ถอนฟัน ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่รักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น กลั้วปากด้วยน้ำสะอาด แปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารอ่อนๆไม่ต้องเคี้ยวมาก รับประทานยาแก้ปวดได้ หากตั้งครรภ์อยู่ แนะนำให้ใช้เป็นยาพาราเซตามอลเท่านั้นค่ะ