• อายุ 16 ปี ปวดฟัน ปวดหัว ปวดหูพร้อมกัน เป็นมาหลายวัน นอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  Nurhayatee Hama
    สมาชิก
    หมอ ค่ะ หนู อายุ 16 เป็นหญิง ตอนนี้ โคตรปวดหัวพร้อมปวดหัวและปวดหู ข้างเดียว คือไรค่ะ และ รักษา ยังไงค่ะ คืนแรก วันที่ 30 มกราคม 2563 แค่ ปวดฟันและปวดหัว เล็กน้อย นอนหลับบ้าง แต่ คืนที่สอง 31/1/63 โคตรปวดเลย นอนไม่หลับ ปวดมากค่ะ
    Nurhayatee Hama  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nurhayatee Hama

    อาการปวดหัวข้างเดียวอาจเกิดจาก

    -ปวดจากบริเวณอวัยวะอื่นลามมา เช่นปวดในหูจากหูติดเชื้อ ปวดในช่องปากจากมีฟันผุ ฟันคุด

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้แม้จะกินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ดีขึ้น หรือมีหนองไหลจากหู มีไข้ มีเหงือกบวมแดง ให้รีบไปพบแพทย์