• จัดฟันเสร็จแล้วถอดไป 3 ปี มีอาการปวดฟัน รักษารากฟันก็ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Chochinz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะก่อนหน้านี้จัดฟันถอดเหล็กใส่รีเทนเนอร์ได้ประมาณ3ปี ช่วงกลางปีที่แล้วมีอาการปวดฟันปวดตึงที่ตาขวาลึกๆและปวดใบหน้าช่วงกรามและขากรรไกรปวดตึงไปยันในรูหูด้วยค่ะ มีอาการตลอดเวลาทุกวันไปหาหมอฟันที่คลินิคก็เจอว่าต้องรักษารากฟันแต่พอรักษาเสร็จก็ยังไม่หายปวดจนหมอรื้อทำใหม่แต่ก็ยังปวดเหมือนเดิมจนตอนนี้รักษามาร่วม7-8เดือนได้แล้ว เพราะคุณหมอชอบให้รอดูอาการตลอดเป็นอาทิตย์บ้างเป็นเดือนบ้างหลังทำเสร็จแต่ละครั้ง ล่าสุดคุณหมอให้ยาamoxycillinมาทาน1อาทิตย์บอกว่าถ้าไม่หายจะตัดรากฟันบางรากออกคืออยากสอบถามว่าเป็นที่ฟันจริงๆใช่มั้ยคะ หรือควรไปหาหมอด้านอื่นที่รพ.ด้วยเป็นมานานหลายเดือนทรมาณมากค่ะโดยเฉพาะปวดตึงรั้งที่ดวงตาขวา และก็เวลาอ้าปากจะมีเสียงกึ้กๆที่ขากรรไกรด้วยค่ะเคาะที่ฟันที่รักษารากก็ยังปวดเหมือนเดิมนะคะฟันซี่อื่นๆไม่ปวด รบกวนด้วยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Chochinz

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการปวดที่บริเวณนี้อาจจะมีสาเหตุได้จากเรื่องของฟัน และ เรื่องของกระดูกซึ่งอาจจะเป็นกระดูกกราม กระดูกที่กกหู หรือ กระดูกที่กรามล่างก็ยังได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากความผิดปรกติของตัวกระดูก ซึ่ออาจจะเกิดจากการติดเชื้อได้ค่ะ หรือ อีกสาเหตุที่พบได้คือ การบาดเจ็บของเส้นประสาท หรือ การที่มีการถูกกดทับก็ยังได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากการทำหัตถการ หรือ การติดเชื้อต่างๆ ทำให้มีหนองไปกดทับเส้นประสาทได้ค่ะ

    นอกจากนี้อีกอย่างคือ เส้นเลือดค่ะ ซึ่งถ้ามีการอักเสบก็ปวดได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ